Cách chưng yến sào đúng cách
Trà thái nguyên

Cách chưng yến sào đúng cách

Đăng: 16/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Chưng yến sào đúng cách không chỉ đem lại một món ăn thơm ngon chuẩn vị mà còn giúp phát huy hết công dụng của yến sào. 

Như chúng ta đã biết, chưng yến sào đúng cách sẽ mang lại món ăn bổ dưỡng và giúp cải thiện sức khỏe tuyệt vời. Tổ yến là một loại thực phẩm cao cấp nên khó tránh khỏi việc sử dụng, chế biến không đúng cách. Yến sào không được chưng đúng cách có thể là mất đi những dưỡng chất vốn có. Từ đó làm lãng phí giá trị của thực phẩm cũng như tiền bạc người dùng bỏ ra. Do đó, VinaRi hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến sao cho chuẩn vi, giữ được trọn vẹn tinh hoa sẵn có trong thực phẩm.

Hướng dẫn cách lựa chọn tổ yến để chưng

Lựa chọn tổ yến để chưng

Có 3 loại tổ yến được ưa chuộng phổ biến hiện nay là yến hồng, yến trắng và yến huyết. 

  • Yến trắng: loại tổ yến phổ biến nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao, số lượng lớn cũng như chi phí vừa phải nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

  • Yến hồng: là loại tổ yến được phân phối số lượng ít trên thị trường, đây là loại tổ yến có hàm lượng sắt cao hơn với yến trắng, được hình thành như yến tráng nhưng do biến đổi màu sắc. Đó là do sự tác động của vị trí làm tổ và nước bọt của yến nhã ra. Yến hồng có hàm lượng dinh dưỡng cao, sang trọng, màu sắc đẹp nên thích hợp làm quà biếu tặng. 

  • Yến huyết: là loại yến sào cực phẩm, số lượng rất ít và có màu đỏ như huyết. Yến sào có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với yến hồng, trắng nhưng vượt trội hơn màu sắc. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất có hiệu quả rất tốt cho sức khỏe nên có giá thành rất cao.

Bạn có thể chọn mua các loại tổ yến sơ chế, tức là gần như nguyên sơ, giữ được hình dáng, đặc điểm ban đầu. Hoặc thị trường cũng có các loại yến tinh chế là loại yến sơ chế đã làm sạch tạp chất, lông. Các chi tiết sợi yến rời rạc được gắn lại lại hình tổ yến hoàn chỉnh, đẹp mắt. Yến tinh có quá trình làm sạch sẽ nhanh hơn so với yến sơ chế.

Hướng dẫn làm sạch yến và sơ chế trước khi chưng

Để chưng yến sào đúng cách, công đoạn đầu tiên chính là làm sạch và sơ chế yến. Nếu không có kinh nghiệm trong trong việc sơ chế và làm sạch, quá trình sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, đây là bước rất quan trọng đảm bảo hương vị tự nhiên của yến không bị mất đi và đảm bảo tổ yến vẫn vệ sinh, sạch sẽ. 

Như đã nói, trên thị trường hiện có 2 loại tổ yến là yến sào sơ chế (chưa được làm sạch hoàn toàn tạp chất và lông) và yến sào tinh chế (đã làm sạch hoàn toàn tạp chất và lông). Nếu có ít thời gian, bạn có thể lựa chọn mua tổ yến sào tinh chế. 

Hướng dẫn làm sạch yến thô và yến tinh chế

Cách làm sạch yến sào sơ chế (tổ yến thô)

Để chưng yến sào đúng cách với yến sào thô thì nên loại bỏ tạp chất còn sót lại trước tiên. Đây là loại yến sào giữ nguyên được đặc điểm ban đầu, chưa qua xử lý ghép tổm nhặt lông. Loại yến thô này rất khó làm gia do còn nguyên lông, tạp chất từ các hang đá còn sót lại. 

Cách sơ chế và làm sạch:

  • Chuẩn bị: 1 bát nước sạch, 1 nhíp gắp lông yến, 1 cái ray hoặc rá nhỏ, 1 đĩa sạch màu trắng. 

Cách làm sạch tổ yến

  • Bước 1: Ngâm tổ yến cần chưng vào bát nước sạch từ 1 - 2 tiếng đến khi sợi yến có dấu hiệu mềm ra là được
    Bước 2: Sợi yến khi đã mềm ra rồi thì vớt ra bỏ vào ray nhỏ cho ráo nước. Yến đã ráo nước thì cho ra đĩa sạch

  • Bước 3: Dùng tay tách nhẹ nhàng các sợi yến rời nhau, dùng nhíp gắp lông và tạp chất sót lại trên yến sào. 

Cách làm sạch yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế là loại yến đã trải qua xử lý cơ bản từ nhà máy nên khá sạch, không bám nhiều lông và tạp chất. Do đó, quá trình sơ chế làm sạch cũng nhanh hơn. 

Cách sơ chế và làm sạch:

  • Ngâm tổ yến cần sơ chế trong nước sạch từ 10-15 phút đến khi tổ yến mềm ra thì vớt ra ray để ráo nước

  • Rửa tay sạch sau đó từ từ tách các sợi yến, gắp sạch lông và tạp chất nếu thấy chúng dính vào sợi yến

  • Rửa sạch yến lại với nước, để ráo nước rồi mang đi chưng yến sào đúng cách như hướng dẫn tiếp theo. 

Cách chưng yến sào đúng cách

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3-5gr tổ yến sơ chế hoặc yến sào tinh chế

  • 25gr hạt sen tươi hoặc hạt sen khô

  • Đường phèn

  • Gừng

Sơ chế nguyên liệu

  • Yến sào đã qua làm sạch như bước trên

  • Hạt sen khô ngâm với nước hoặc hạt tươi thì lột bỏ vỏ lụa, bỏ tim sen, cho chúng vào thau nước lạnh để ngâm. Hạt sen khô cần ngâm trong khoảng 2 giờ để hạt mềm.

  • Đường phèn tán nhỏ

  • Gọt dừng và thái sợi nhỏ

Hướng dẫn chưng yến đúng cách

Cách bước chưng yến sào đúng cách

Bước 1: Hạt sen hấp cách thuỷ trong vòng 20 phút đến khi sen mềm, dậy mùi thơm. Lấy sen chín ra để nguội.

Bước 2: Tiến hành chưng yến sào

  • Yến đã qua sơ chế sạch sẽ và ngâm mềm thì cho vào thố (hoặc chén/bát) trộn với đường phèn đã tán nhỏ. Đổ thêm nước vào ngập ấm tổ yến và đun sôi.

  • Cho ấm/ nồi/ chảo yến chưng lên bếp, để bạt yến vào nồi chưng và đổ ngập ⅓ nước vào bát đựng yến rồi chưng. Đun sôi với lửa nhỏ. 

  • Đun khoảng 25 phút thì tắt bếp, cho thêm hạt sen đã hấp chính và sợi gừng vào bát yến chưng. Tiếp tục đun thêm phút thì tắt bếp.

  • Thưởng thức yến chưng hạt sen đường phèn ngay khi còn nóng. 

Đối tượng nên sử dụng yến chưng 

Yến sào tốt cho thai phụ và thai nhi

Chưng yến sào đúng cách khá đơn giản, ai cũng có thể làm được món ăn bổ dưỡng này. Yến chưng đặc biệt phù hợp với các đối tượng như phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ, phụ nữ cho con bú, người già, người mới khỏi ốm cần tăng cường sức khỏe, người kén ăn, mất ngủ, người cần phục hồi thể lực,...

Để phát huy tốt công dụng của yến, người dùng nên ăn yến chưng 2-3 lần/tuần và sử dụng liên tục 3-6 tháng hoặc 1 năm càng tốt.

Hướng dẫn cách chưng yến sào đúng cách với nhiều loại nồi khác nhau 

Hướng dẫn chưng yến sào đường phèn chi tiết bằng từng loại nồi:

  • Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

  • Chưng yến bằng chảo, bếp gas

Cách chưng yến sào đúng cách bằng nồi điện 

  • Bước 1: Xác định chính xác lượng yến sào cần chưng tầm 3 -5 gram 

  • Bước 2: Sơ chế làm sạch yến tương tự như cách bước đã hướng dẫn. Sau đó, cho yến vào thố đổ nước tinh khiết vào ngập hết tổ yến

  • Bước 3: Đổ nước ngập khoảng 3.5 - 5h trong nồi chưng yến rồi đặt bát yến chưng vào

  • Bước 4: Chưng yến với đường phèn trong thời gian từ 45 phút - 1,5 giờ

  • Bước 5: Đun khoảng 40 phút đến khi yến sôi, tiếp tục ninh trong 25 phút đến khi yến chín mềm

  • Bước 6: Trước khi lấy yến chưng ra thì cho thêm đường phèn tán nhỏ vào bát yến rồi trộn đều. Đun thêm 5 phút rồi lấy bát yến ra.

Việc sử dụng nồi điện để chưng yến khá tiện lợi bởi không mất nhiều thời gian và dễ dàng vệ sinh. Đặc biệt, nếu chưng yến sào đúng cách với nồi điện sẽ giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến. 

Chưng yến bằng nồi điện

Cách chưng yến sào đường phèn bằng bếp gas

  • Bước 1: Làm sạch yến như các bước cơ bản đã hướng dẫn. Sau đó cho yến vào bát/ thố trộn với đường phèn tán nhỏ. Cho thêm nước ngập kín tổ yến.

  • Bước 2: Đặt bát đựng yến vào nồi chưng, nhớ đổ nước ngập ⅓ thố yến 

  • Bước 3: Đun đến khi thố yến sôi thì hạ nhỏ lửa

  • Bước 4: Tiếp tục đun thêm 25 - 30 phút rồi cho thêm sợi gừng thái vào yến trộn đều sau đó mới tắt bếp.

Hướng dẫn chưng yến sào táo đỏ 

Chưng yến với táo đỏ

Cách bước chưng yến sào đúng cách bỏ thêm táo đỏ cũng tương tự như chưng yến với hạt sen. Bạn chỉ cần thay hạt sen bằng táo đỏ, đây là món yến chưng rất phổ biến. Yến chưng táo đỏ thường thích hợp với những ai cơ thể ốm yếu, mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt và cần tăng cường thể chất. Đây cũng là món ăn từ yến sào dinh dưỡng cho người tiểu đường và người cao tuổi. Đây là 2 đối tượng nên sử dụng yến chưng táo đỏ hàng tuần vì nó rất tốt cho cả thể lực và trí lực, giúp cải thiện sức khỏe rõ rệt. 

Ngoài những cách chưng yến trên, vẫn còn nhiều món ăn bổ dưỡng từ yến chưng. Ví dụ như yến chưng với đỗ xanh, hạt chia, kỷ tử,... Tùy vào đối tượng và khẩu vị người dùng mà bạn nên lưu ý cách chưng yến sào đúng cách và sử dụng thực phẩm chưng kèm phù hợp.

Những chú ý khi chưng yến để đảm bảo chất lượng

Lưu ý lượng nước

Lưu ý khi chưng yến

Mực nước trong thố yến không nên vượt quá ¾ chiều cao của thố yến. Bởi yến sào khô khi chưng sẽ nở bung ra và nước đầy có thể dâng và trào ra ngoài. Nếu như chưng yến bị tràn thì sẽ làm mất dưỡng chất và vô cùng lãng phí. 

Lưu ý nhiệt độ

Chưng yến sào đúng cách cần để ý để nhiệt độ khi chưng. Bạn không nên chưng yến với nhiệt độ quá cao cũng như tránh nấu trực tiếp trên lửa. Bạn cần duy trì mức nhiệt độ chưng yến ở 80 độ C. Vì yến chưng ở nhiệt độ cao sẽ mất đi tác dụng của các thành phần dinh dưỡng.

Lưu ý thời gian chưng

Thời gian chưng yến không nên quá lâu hoặc quá mau. Chưng yến cần khoảng 30 phút để đảm bảo sợi yến nở đủ, dai ngon, chuẩn vị. Chưng yến quá nhanh yến chưa chín sẽ không ngon hay chưng quá lâu sợi yến bị nhão nát mất đi dinh dưỡng vốn có.

Lưu ý nguyên liệu khác

Bạn cần lưu ý thời điểm cho các loại hạt chia, táo đỏ, đường phèn,... vào yến. Bạn nên nấu riêng rồi đợi yến chín mới cho chúng vào. Điều này sẽ đảm bảo được độ chín đồng đều và không làm mất đi hương vị thơm ngon của tổ yến.

Lựa chọn mua yến sào tại VinaRi


Như vậy, VinaRi đã chia sẻ đến bạn cách chưng yến sào đúng cách cũng như những lưu ý khi chưng yến. Nếu bạn có nhu cầu mua tổ yến sơ chế, tinh chế chất lượng, uy tín, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 1900 638 086 - 0917 084 686 hoặc tham khảo mua hàng tại website VinaRi.

Viết bình luận của bạn: