Công dụng và cách làm món Yến chưng dừa xiêm táo đỏ ngon, ngọt, bổ dưỡng
Tin tức

Công dụng và cách làm món Yến chưng dừa xiêm táo đỏ ngon, ngọt, bổ dưỡng

Đăng: 13/09/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.

Một trong những món ăn tổ yến thanh mát, bổ dưỡng nhất chắc chắn không thể không nói đến Yến chưng dừa xiêm. Về cơ bản, cách chế biến món ăn này không hề khó. Chi tiết bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm và biết được cả công dụng của món ăn này đối với sức khỏe. 

Công dụng của món yến chưng dừa xiêm táo đỏ. 

Món ăn này nếu xét về Đông Y thì chúng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Còn với các nghiên cứu khoa học thì đây là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Món ăn có sự kết hợp hài hòa của 3 nguyên tố là tổ yến, dừa xiêm và táo đỏ. Vị ngọt tự nhiên của món này cực dễ ăn. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của món yến chưng dừa xiêm táo đỏ được đánh giá như sau:

Tổ Yến sào

Thực phẩm này rất giàu Protein, các axit amin, carbohydrate và một lượng lipit nhỏ… Tất cả đều là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Chúng cung cấp năng lượng, kích thích sự phát triển và phân chia cho tế bào. Đây chính là nhu cầu cần thiết để cơ thể được tăng cường quá trình tái tạo, phát triển mô. 

Tổ Yến sào

Sự chuyển đổi trên mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cụ thể là tăng cường hệ thống miễn dịch. Thực phẩm giúp làm khỏe mắt, kích thích chức năng tiêu hóa và nâng cao sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. 

Nước dừa xiêm

Một trong những thực phẩm không thể thiếu của món Yến chưng dừa xiêm táo đỏ chính là nước dừa. Trong nước dừa có hàm lượng calo khá thấp và không có chất béo. Loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều Vitamin C, chứa thiamin, kali, vitamin B, mangan, magie, sắt, canxi, photpho, đồng và kẽm.

Với thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy nước dừa mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể như là: tăng cường trao đổi chất, chống oxy hóa cao, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch, sỏi thận và giảm huyết áp…

Táo đỏ

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong táo đỏ rất giàu thiamin, riboflavin, pectin và đặc biệt là vitamin C. Chúng là những thành phần giúp kích thích các chức năng của hệ tiêu hoá, ngăn ngừa được bệnh dị ứng và thúc đẩy quá trình lưu thông máu...

Như vậy có thể thấy rằng, với các công dụng đơn lẻ trên thì khi chúng kết hợp lại chắc chắn sẽ trở thành loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, với những người thích bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng sẽ rất hữu ích. 


Cách làm yến chưng dừa xiêm táo đỏ

Thực tế, đây là món ăn thơm ngon và giải nhiệt rất tốt. Cụ thể là rất thích hợp ăn vào mùa hè nóng bức. Công thức làm món ăn này các bạn có thể tham khảo như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị. 

  • Cần chuẩn bị 1 trái dừa xiêm, nếu không có thì dùng dừa dứa, dừa tươi đều được. Tuy nhiên, nên chọn trái dừa có chứa khoảng 250-300ml nước dừa là tốt nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị không thể thiếu tổ yến

  • Một nguyên liệu quan trọng khác là 5g yến sào chưa ngâm (chúng tương đương là ½ tai yến). Tuy nhiên, chúng ta có thể ngâm 1 tai yến rồi chia ra làm 2-3 lần đều được. Phần không dùng đến nên để trong ngăn mát tủ lạnh. 

  • Tiếp đến là 1 lát gừng tươi, 2-3 lá dứa. Mục đích là để khử mùi tanh cho yến. 

  • Món ăn này không thể thiếu đường phèn vàng Organic, trường hợp người dùng thích ăn ngọt.  

  • Cuối cùng là 40g táo đỏ. 

Cách chế biến món ăn. 

Quy trình chế biến yến chưng dừa xiêm táo đỏ được thực hiện khá cầu kỳ. Tuy nhiên, các bạn chỉ cần áp dụng đúng theo trình tự sau là được. Cụ thể:

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên ngâm yến thô trong 2-3 tiếng để chúng mềm ra rồi làm sạch, rút lông. Có thể rửa lại bằng nước nhiều lần để loại bỏ tạp chất. Còn nếu sử dụng yến tinh chế thì chỉ cần ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi dùng rây lọc qua là được.

  • Quả dừa, dùng dao bổ, giữ lại lắp quả dừa và đổ hết nước ra 1 cái tô.

  • Củ gừng sẽ lột vỏ, cắt lát hoặc có thể thái sợi, lá dứa thì rửa sạch và cắt thành khúc.

  • Với táo đỏ sẽ đem rửa sạch rồi bắc luộc chín trong vòng 10 – 15 phút.

Chế biến.

  • Cho toàn bộ hỗn hợp gồm yến, gừng, lá dứa, táo đỏ vào trong trái dừa

  • Tiếp đến là cho phần nước dừa vào lại phần trái dừa. Tuy nhiên, khi đổ không nên để đầy vì để tránh yến nở thì nước sẽ bị trào ra. 

  • Cuối cùng là đậy nắp trái dừa rồi đem đi chưng.

Yến chưng dừa xiêm táo đỏ.

Đối với khâu này, chúng ta sẽ phải chuẩn bị nồi chưng cách thủy. Bạn có thể dùng tổ và để trái dừa vào đó, dùng 1 mảnh vải hoặc khăn mỏng lót ở đáy nồi rồi mới để bát có trái dừa vào chưng. 

Yến chưng dừa xiêm táo đỏ sẵn có trên thị trường

Thời gian chưng yến tốt nhất là từ 15 – 20 phút. Khi chưng lúc đầu nên để lửa lớn. Tuy nhiên, khi sôi thì sẽ hạ nhiệt, cho lửa nhỏ đến khi yến chín là được. Đồng thời cho thêm ít đường phèn và đun lửa nhỏ thêm 5 phút rồi thưởng thức. 

Như vậy, quy trình làm yến chưng dừa xiêm táo đỏ cũng không quá cồng kềnh như mọi người vẫn tưởng đúng không nào. Hy vọng, bài viết đã giúp nhiều người chế biến thành công món ăn này.  

Viết bình luận của bạn: