Công dụng và lợi ích mà tổ yến sào là gì? Tại sao phải nhặt sạch lông yến?
Tin tức

Công dụng và lợi ích mà tổ yến sào là gì? Tại sao phải nhặt sạch lông yến?

Đăng: 27/09/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.

Tổ yến sau khi thu hoạch về sẽ vẫn còn tạp chất và lông yến dính trên đó. Để có thể dùng tổ yến chế biến thành món ăn thì chúng ta phải loại bỏ toàn bộ lông và tạp chất dính trên đó. Vậy tại sao phải nhặt sạch lông yến? Nhặt lông yến không sạch có sao không? Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời như ý các bạn nhé!

Công dụng và lợi ích mà tổ yến mang đến cho sức khỏe con người. 

Trước khi giải thích tại sao phải nhặt sạch lông yến cho độc giả thì các bạn nên tìm hiểu sơ qua về thông tin này. Theo các nghiên cứu khoa học thì tổ yến sào mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể là:

Nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. 

Theo đúng nghiên lý thì các tế bào bạch cầu, tế bào B sẽ chịu trách nhiệm về việc sản sinh ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tật. Điều thú vị là tổ yến có chứa 1 loại protein giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh ra tế bào B. Chính vì thế mà hệ thống miễn dịch của con người sẽ được cải thiện đáng kể. 

Công dụng và lợi ích mà tổ yến

Ăn tổ yến tốt cho mắt

Trên cơ thể người có các tế bào sợi có thể chữa lành được các tổn thương liên quan đến giác mạc. Nói chính xác là chúng sẽ giúp cho các giác mạc được khỏe mạnh và tránh mắc dị tật. 

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Malaysia họ đã tiến hành cô đặc tổ yến dưới dạng huyết thanh rồi tiêm vào cơ thể con thỏ. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, con thỏ được tiêm huyết thanh có các tế bào sợi nhiều hơn con chưa được tiêm. Như vậy, tác dụng của tổ yến đối với mắt là điều không thể phủ nhận.

Ăn yến có thể ngăn ngừa sự lão hóa. 

Chính xác thì trong tổ yến có chứa rất nhiều axit amin có tác dụng chống lại sự lão hóa. Các threonine sẽ hỗ trợ quá trình tái tạo collagen elastin trong cơ thể. Khi threonine kết hợp với glycine sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, giảm đốm nâu và tàn nhang. Giúp chị em lưu giữ mãi nét thanh xuân của mình. 

Tại sao phải nhặt sạch lông yến? Nhặt lông yến không sạch có sao không?

Một số quan điểm cho rằng, khi ăn tổ yến nếu lỡ còn lông chim thì chúng sẽ được đào thải qua đường tiêu hóa nên sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế điều này chỉ đúng khi các sợi lông nhỏ bị lẫn trong tổ yến. 

 

Tại sao phải nhặt sạch lông yến?

Còn với sợi to sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng tiêu hóa. Hơn thế nữa, với những tổ yến thô chưa được làm sạch kỹ sẽ ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng nhiều thì nguy cơ mắc phải các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp sẽ rất cao. 

Xem thêm: https://www.vinari.com.vn/yen-sao-chung-san

Đây là lý do tại sao phải nhặt sạch lông yến trước khi sử dụng. Tốt nhất, nên làm sạch tổ yến để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Vậy làm thế nào để chọn được 1 tổ yến chất lượng như mong muốn. Nội dung tiếp theo sẽ cho các bạn gợi ý này. 

Cách để lựa chọn một tổ yến chất lượng.

Lý do tại sao phải nhặt sạch lông yến đã có câu trả lời còn việc lựa chọn sản phẩm yến sào chất lượng thì các bạn nên tham khảo gợi ý sau:

Quan sát về hình dạng của tổ yến. 

Đa số các tổ yến đều có dạng úp giống như 1 chiếc thuyền hay 1 chiếc muỗng. Với những tổ được xây dựng ở góc của 2 bức tường thì tổ yến sẽ là hình tam giác. Về cơ bản, hình dạng của tổ yến không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Nhưng đây là yếu tố để chúng ta nhận diện sản phẩm không bị nhá hàng. 

Quan sát về màu sắc của tổ yến. 

Tốt nhất, chúng ta nên chọn những tổ yến có màu sắc tự nhiên và không nên có lẫn cát hoặc bùn trong đó. Cụ thể, bạch yến sẽ có màu trắng, hồng yến màu vàng nhạt còn huyết yến là màu đỏ. 

Cách để lựa chọn một tổ yến chất lượng

Khi tổ yến được ngâm nước chúng sẽ bị hút nước khá nhiều và chuyển thành màu nhạt hơn. Đa số các sợi yến sẽ trở nên trong suốt. Còn sợi yến có màu trắng muốt thì chắc chắn đã được tẩy trắng. Với sản phẩm này thì giá trị dinh dưỡng không còn được như mong muốn và đôi khi còn gây hại cho sức khỏe. 

Quan sát về thể tích và trọng lượng tổ yến khi ngâm nước. 

Nếu sợi yến càng mảnh, kích thước càng lớn, dày và khít thì ngâm trong nước sẽ nở ra khá nhiều. Với những tổ yến khác nhau thì tỷ lệ nở cũng như trọng lượng của yến khi ngâm trong nước cũng khác nhau. 

Đánh giá chất lượng tổ yến qua mùi vị và độ ẩm

Nhận diện chất lượng yến bằng mũi là một kỹ năng cần thiết đối với người thích ăn yến. Sản phẩm nguyên chất, chất lượng cao thì tổ yến sào sẽ có mùi tanh nhẹ giống như mùi tanh ở lòng trắng trứng. Khi chọn, chúng ta chỉ nên mua những tổ yến khô. Còn nếu tổ yến mềm, dính hay có độ ẩm cao nếu không bảo quản tốt sẽ rất dễ bị mốc, nấm, nhiễm khuẩn.

Như vậy, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi tại sao phải nhặt sạch lông yến rồi đúng không nào? Hy vọng, với những thông tin trên các bạn sẽ biết cách phân biệt, lựa chọn và dùng tổ yến sào một cách an toàn cho sức khỏe. 

Viết bình luận của bạn: