Dưới góc độ của chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thì phần nào của tổ yến ngon nhất?
Tin tức

Dưới góc độ của chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thì phần nào của tổ yến ngon nhất?

Đăng: 03/09/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.

Khi thu hoạch tổ yến, chúng ta sẽ thu hoạch được 2 sản phẩm bao gồm tổ yến thô và chân yến. Cả 2 đều là sản phẩm tốt và được coi là thần dược đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người lại đặt ra câu hỏi: Phần nào của tổ yến ngon nhất? Để có đáp án chính xác, thực khách hãy cùng tham khảo hết nội dung bài viết này. 

Khái niệm về chân yến và tổ yến.

Để trả lời được câu hỏi: Phần nào của tổ yến ngon nhất? Nhiệm vụ trước tiên của chúng ta chính là tìm hiểu về khái niệm chân yến tổ yến. Cụ thể, 2 sản phẩm này được hình thành như thế nào? Giá trị dinh dưỡng ra sao?... 

Khái niệm về chân yến và tổ yến

Chân yến là gì? 

Hiểu một cách nôm na thì chân tổ yến chính là phần đế, có kích thước khá to và dày. Chúng có nhiệm vụ là cố định tổ yến lên các vách đá hoặc vách tường tại căn nhà yến làm tổ. Kết cấu chân yến khá to, cứng và dày.  

Chúng thường có hình khối nhìn rất dày dặn. Bởi vì, trong quá trình làm tổ, chim yến phải tiết ra rất nhiều bọt mới có thể kết dính chúng lên các vách đá. Sự kết dính này đảm bảo phải thật chắc để tổ không bị rớt xuống khi chim sinh sản và ấp trứng. 

Trên thực tế, mỗi 1 tổ yến thông thường sẽ có 2 chân yến được cố định chắc chắn trên vách đá. Thường khi khai thác, họ sẽ cố gắng thu lượm nguyên vẹn cả tổ lẫn chân yến. Sản phẩm còn nguyên vẹn như vậy mới có giá trị cao. Tuy nhiên, việc thu hoạch tổ chim yến rất khó khăn và nguy hiểm. Với những tổ yến có chân quá chắc sẽ rất khó và khi khai thác có thể bị gãy. 

Nếu xét về giá trị dinh dưỡng thì chân yến tốt hơn rất nhiều tổ yến. Chúng không chỉ mang đến giá trị kinh tế mà thành phần chất dinh dưỡng trong đó còn rất tốt. Chân yến càng dày thì càng được đánh giá cao. Tuy nhiên, vì chân yến dai và cứng nên việc sơ chế sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. 

Tổ yến là gì? 

Tổ yến cũng là nước dãi của chim yến được dùng để xây tổ. Đây chính là phần tổ chim được tạo nên trong hang động hoặc các vách đá ở trên cao. Tổ yến được chim yến tạo nên để phục vụ cho việc sinh nở và nuôi con. 

Tổ yến thô là gì?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại chim yến khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 2 loại được đánh giá cao nhất đó là: Aerodramus fuciphagus Aerodramus maximus. Cả 2 loại này được làm từ nước bọt của chim yến. Khi khai thác, chúng là loại thực phẩm đắt giá được giới nhà giàu săn đón. 

Khi chim yến chọn được một vị trí thích hợp sẽ xây tổ. Lúc này, tuyến nước bọt của chúng sẽ phát triển để chuẩn bị cho quy trình làm tổ. Thời gian để nước bọt khô lại thường sẽ mất từ 2-3 tiếng. Đa phần chim yến sẽ xây tổ vào ban đêm. Quy trình làm khá tỉ mỉ nên tổ xây xong sẽ vô cùng vững chắc. 

Khu vực Đông Nam Á có môi trường sống phù hợp với loài chim này. Sản lượng cũng như chất lượng của các tổ yến ở những quốc gia này sẽ rất cao. Đa phần có nhiều ở các nước như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore,Việt Nam và đảo Hải Nam của Trung Quốc…. Với Việt Nam, địa chỉ yến sào nổi tiếng có tại Phú Yên, Khánh Hòa.

Phần nào của tổ yến ngon nhất? 

Việc trả lời câu hỏi này chính là nhiệm vụ chúng ta so sánh chất lượng của 2 loại sản phẩm là chân yến và tổ yến. Để có đáp án chính xác, chúng ta sẽ đi đánh giá các tiêu chí sau:

Sự giống nhau.

Đều là sản phẩm được làm ra từ nước bọt của chim yến nên chúng đều có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau. Cụ thể, các chất dinh dưỡng có trong 2 sản phẩm này đều gồm các: acid amin, protein, canxi, phốt pho, sắt, kali…

Sự khác nhau giữa tổ yến và chân yến

  • Chân yến là 1 phần của yến thô nguyên tổ. Tuy nhiên, hàm lượng các chất dinh dưỡng của sản phẩm này sẽ cao hơn so với tổ yến. Tùy theo trọng lượng và kích thước của tổ mà giá trị dinh dưỡng của chúng có sự khác biệt. Ước tính hàm lượng giá trị dinh dưỡng của tổ yến có 100 gam sẽ bằng 50 gam chân yến. 

Phần nào của tổ yến ngon nhất?

  • Khác nhau về hình dạng chân yến: Chân yến nhìn khá thô, sợi yến ngắn và không bắt mắt như tổ yến. Đa phần, khách hàng sẽ sử dụng để dùng chứ ít khi dùng làm quà biếu giống như các tổ yến thông thường.

  • Chân yến thô là phần già nhất của tổ yến. Chính vì vậy mà việc sơ chế sẽ rất mất thời gian. Từ việc ngâm đến cách loại bỏ tạp chất hay chưng cất sẽ khá lâu. Để tiết kiệm thời gian, khách hàng có thể mua những sản phẩm đã được sơ chế hay tinh chế sẵn. 

  • Khác nhau về giá thành: Mặc dù chân yếnnhiều giá trị dinh dưỡng nhưng về mặt thẩm mỹ lại không bằng tổ yến thô nên giá thành của chúng vẫn thấp hơn. Trên thực tế, khi khai thác thì chân yến sẽ bị vỡ vụn, không còn nguyên hình dạng ban đầu nên giá thành sẽ mềm hơn. Sản phẩm này đa phần được mua để phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

  • Độ giòn, dai: Chân yến có độ giòn, dai, giòn và thơm hơn rất nhiều so với các tổ yến sào thông thường.

Với những đánh giá khách quan trên, chắc chắn các bạn đã có đáp án của câu hỏi phần nào của tổ yến ngon nhất rồi đúng không nào? Với những phân tích thiệt hơn ở trên và thể theo nhu cầu sử dụng các mình, tin rằng các bạn sẽ đưa ra được quyết định tốt nhất trong việc lựa chọn sản phẩm. 

Viết bình luận của bạn: