Quy trình sản xuất yến tinh chế: các bước cụ thể và tầm quan trọng
Tin tức

Quy trình sản xuất yến tinh chế: các bước cụ thể và tầm quan trọng

Đăng: 31/10/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.

Yến tinh chế được nhiều người yêu chuộng khi đã loại bỏ toàn bộ phần lông bám trên tổ. Để  làm ra những tổ yến sạch sẽ nhưng vẫn đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng, quy trình sản xuất yến tinh chế đặc biệt quan trọng. Trong bài viết dưới đây, VinaRi sẽ giới thiệu đến bạn từng bước trong quy trình này cũng như tầm quan trọng của nó. 

1. Yến tinh chế được hiểu là gì?

Yến tinh chế thực chất là một sản phẩm bắt nguồn từ tổ yến thô, nhưng đã trải qua các công đoạn làm sạch, loại bỏ phần lông lẫn tạp chất. Sau đó, chúng sẽ được định hình, sấy khô và cuối cùng là ép thành khuôn. Trong đó, hình dạng tổ yến tinh chế sẽ khác nhau tại mỗi cơ sở sản xuất. 

Yến tinh chế được bán với mức giá phải chăng

Thông thường, loại tổ yến này có cấu trúc là: sợi yến dài bên ngoài và phần yến vụng (hoặc sợi ngắn) nằm bên trong. Do đó, độ nở của loại tổ sẽ không chỉ bằng 1/2 so với yến thô. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có giá cả phải chăng và tiện lợi khi sử dụng. 

Xem thêm: https://www.vinari.com.vn/yen-tinh-che

2. Kỹ thuật làm sạch tổ yến thô quan trọng như thế nào?

Làm sạch trong quy trình sản xuất yến tinh chế giữ vai trò quan trọng khi không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ từ yến thô mà còn phải đảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Những công dụng cho thấy tầm quan trọng của quy trình này là: 

  • Loại bỏ tạp chất cùng vi sinh vật gây hại: việc làm sạch sẽ giúp loại bỏ toàn bộ tạp chất (nấm mốc, lông chim, vi sinh vật có hại,...) và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

  • Giữ được hàm lượng dưỡng chất: kỹ thuật làm sạch tốt sẽ bảo toàn được chất dinh dưỡng trong yến như protein và các axit amin. Việc dùng nước cất hay những phương pháp khử trùng nhẹ nhàng là điều cần thiết để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng tổ. 


Khâu làm sạch có vai trò quan trọng khi sản xuất dòng yến tinh chế

  • Cải thiện hương vị, màu sắc: quy trình này còn giúp tổ yến có màu sắt đẹp mắt hơn và loại bỏ mùi không muốn. 

  • Tổ yến không bị khô: việc kiểm soát độ ẩm chặt chẽ trong quá trình làm sạch sẽ giúp yến không bị khô, từ đó mà bảo quản được sản phẩm tốt hơn.  

3. 8 Bước trong quy trình sản xuất yến tinh chế 

Công đoạn làm sạch là phần cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất yến tinh chế cho người tiêu dùng. Đây cũng là công đoạn cần làm tốt để đảm bảo thành phẩm cuối cùng được sạch sẽ, an toàn và giữ được nhiều dưỡng chất. 8 Bước cụ thể và chi tiết trong quy trình là: 

3.1. Bước 1: Phân loại và kiểm tra chất lượng nguồn yến thô

Yến thô sau khi thu thập sẽ được kiểm tra thật kỹ lưỡng để loại bỏ những tổ kém chất lượng, chẳng hạn như bị mốc hoặc ô nhiễm. 

3.2. Bước 2: Đem tổ đi ngâm rửa

Tổ yến sẽ được nhân viên đem đi ngâm trong nước lọc hoặc nước cất để làm mềm, đồng thời loại bỏ những tạp chất lớn như lông chim hay phân chim. 

Lưu ý rằng, nước dùng để ngâm sẽ được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm. Điều này sẽ hạn chế hỏng cấu trúc vốn có của tổ yến. 

3.3. Bước 3: Loại bỏ toàn bộ tạp chất còn lại

Nhân viên sẽ sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ những tạp chất còn sót lại một cách nhẹ nhàng sau khi ngâm. Quá trình này sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận để tránh làm hỏng tổ yến. 

Quy trình sản xuất yến tinh chế sẽ loại bỏ toàn bộ tạp chất

3.4. Bước 4: Rửa kỹ

Kế tiếp, tổ yến sẽ được đem đi rửa sạch lại bằng nước sạch để phủ sạch toàn bộ bụi bẩn cũng như chất nhờn. 

3.5. Bước 5: Sấy khô

Sau đó, tổ yến sẽ được sấy khô dưới thiệt độ thấp bằng tủ sấy (không dùng quạt khi sấy để tránh làm hư cấu trúc vốn có của tổ). Bên cạnh đó, độ ẩm sau khi sấy sẽ được kiểm soát chặt chẽ để tổ yến không bị quá khô. 

3.6. Bước 6: Khâu khử trùng

Xưởng sản xuất sẽ dùng phương pháp khử trùng nhẹ nhàng bằng ánh sáng UV hoặc loại hóa chất an toàn với sức khỏe để đảm bảo tổ yến không còn các vi sinh vật gây hại. 

3.7. Bước 7: Kiểm tra chất lượng trong quy trình sản xuất yến tinh chế

Ở bước này, tổ yến sẽ được kiểm tra chất lượng một cách cẩn thận. Điều này đảm bảo rằng chúng không bị hư hỏng cũng như vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. 

3.8. Bước 8: Đóng gói thành phẩm

Sau cùng, tổ yến đã làm sạch sẽ được đem đi đóng gói trong môi trường vô trùng để chuẩn bị cho khâu xuất khẩu hoặc bán ra thị trường. 

Quy trình này đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận của nhân viên và phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Mỗi bước trên đều phải thực hiện bởi những người được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm. 

Tóm lại, quy trình sản xuất yến tinh chế trước khi đem ra thị trường là cực kỳ quan trọng. Mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã hiểu rõ về quy trình này. Check ngay link https://www.vinari.com.vn để thao khảm sản phẩm yến tinh chế chất lượng, bạn nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn: