sâm ngọc linh ngâm mật ong
Trà thái nguyên

sâm ngọc linh ngâm mật ong

Đăng: 06/04/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Sâm ngọc linh ngâm mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe hỗ có thể sử dụng được đối với nhiều đối tượng khác nhau. 

Sâm ngọc linh ngâm mật ong là một bài thuốc tự nhiên đem đến công dụng tăng cường sức khỏe, chống suy nhược thần kinh, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau từ người già đến trẻ nhỏ, phụ nữ hay người ốm yếu, vừa khỏi bệnh,... Sâm ngọc linh ngâm với mật ong có vị ngọt hòa quyện với vị đắng và mùi thơm đặc trưng. Tham khảo ngay cách ngâm mật ong sâm ngọc linh ngay sau đây!

Cách làm sâm ngọc linh ngâm mật ong

Thông thường, cách làm sâm ngọc linh ngâm với mật ong khá đơn giản. Công thức thực hiện cũng giống như ngâm mật ong với các loại sâm khác. Đầu tiên, bạn cần chọn được nguyên liệu tốt, tiến hành sơ chế rồi ngâm trong vòng 2 - 3 tháng là có thể sử dụng. Nếu ngâm sâm ngọc linh thái lát nhỏ thì thời gian ngâm chỉ cần 15 ngày là được. Sau đây, VinaRi sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm sâm ngọc linh với mật ong đầy đủ và chi tiết nhất:

Chọn nguyên liệu

Chọn sâm và mật ong nguyên chất tự nhiên

Bạn nên chọn những củ sâm ngọc linh già, to, củ sâm loại tự nhiên hoặc sâm ngọc linh có độ tuổi từ 5 năm trở lên. Mật ong cần chọn loại mật tự nhiên, đảm bảo nguyên chất và không pha trộn bất cứ hương liệu nhân tạo hay chất bảo quản nào. 

Sơ chế sâm ngọc linh

  • Bạn tiến hành đem sâm ngọc linh đi rửa sạch dưới vòi nước chảy xiết sao cho sạch bụi bẩn. Chú ý rửa sạch cần phần bám nhiều đất trên của sâm.

  • Sau đó để cho sâm ráo nước tự nhiên hoặc dùng khăn bông thấm nước lau khô cho sâm.

  • Tiếp tục thái lát củ sâm ngọc linh thành từng miếng tròn có độ dày khoảng từ 0.1 - 0.2cm. Đem các lát sâm đi phơi trong bóng mát hoặc sấy khô với nhiệt độ thấp nhằm giảm lượng nước trong sâm còn khoảng 50%.

Thái lát sâm ngọc linh

Các bước làm sâm ngọc linh ngâm mật ong

  • Lấy 1 hũ thuỷ tinh hoặc bằng sành sứ đã vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng

  • Xếp các lát sâm ngọc linh đã phơi khô và thành bình từng lớp một, sau đó rót từ từ mật ong rừng tự nhiên và bình ngâm sao cho mật ong ngập phần sâm và dư ra ít nhất khoảng 1cm mật tính từ lớp sâm trên cùng là được

  • Bạn nên chú ý rót mật ong cùng với sâm ngập ⅔ hũ và không nên ngâm đầy kín cả hũ. 

  • Lấy vải xô sạch hoặc các miếng vải thưa để đậy kín hũ ngâm sâm, bảo quản ở nơi thoáng mát tránh nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời trực tiếp, 

Sâm ngọc linh ngâm mật ong

Trong quá trình ngâm sâm, mỗi ngày nên dùng đũa tre đảo sâm trong mật ong và xem xem có lát sâm nào nổi lên không để khuấy cho nó ngập chìm trong mật ong. Nếu bạn quan sát thấy có nhiều bọt khí trong hũ thì cần vớt bọt để sâm không bị chua. Đến khi hũ sâm ngọc linh ngâm mật ong không nổi bọt nữa thì đậy kín nắp lại. Nên để bình sâm nằm nghỉ trong vòng 1-3 tháng sau đó lấy ra sử dụng ngay. Hoặc bạn có thể bảo quản lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh để tránh nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây hỏng sâm.

Dùng sâm ngọc linh ngâm mật ong sau cho đúng cách?

Hướng dẫn dùng sâm ngọc linh ngâm với mật ong đúng cách

Sâm ngọc linh ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt dịu, mùi thơm của núi rừng từ dòng mật ong thượng hạng. Sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như người sau phẫu thuật, người già, người thể trạng kém, phụ nữ và trẻ em để giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn. Để phát huy tốt nhất công dụng của sâm ngọc linh đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý cách dùng đúng sau đây:

  • Cách 1: Dùng đũa tre hoặc thìa gỗ sạch để múc lát sâm mật ong ra ngâm trực tiếp trong khoang miệng. Đợi đến khi sâm tan hết lớp mật thì nhai rồi nuốt luôn bã sâm. Sau đó, bạn lấy 1 ly nước ấm ra uống tráng miệng, mỗi ngày có thể ngậm 1-2 lát sâm. 

  • Cách 2: Dùng thìa gỗ múc ra khoảng 2 thìa cà phê mật ong ngâm sâm ngọc linh rồi pha với 200ml nước ấm. Khuấy đều dung dịch rồi uống. 

Bạn nên chú ý dùng sâm và uống nước sâm ngọc linh này vào buổi sáng, tốt nhất là ngay sau khi thức dậy. Nó sẽ giúp cơ thể hấp thụ được dưỡng chất quý hiếm cho trong sâm ngọc linh một cách tối đa.

Sâm ngọc linh ngâm mật ong để được bao lâu? 

Bảo quản như thế nào là đúng cách

Để trả lời cho thắc mắc sâm ngọc linh ngâm mật ong để được bao lâu, các chuyên gia đã cho biết thực phẩm nếu bảo quản đúng cách có thể để được trong 2 năm. Tốt nhất là không nên để quá thời hạn vì nó có thể khiến chất lượng cũng như công dụng của sâm giảm đi đáng kể do chất dinh dưỡng bị giảm sút. Thời gian lý tưởng để người dùng sử dụng hết sâm ngọc linh ngâm với mật ong là 8 - 12 tháng kể từ ngày ngâm sâm. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ cũng đóng vai trò quyết định đến thời hạn bảo quản sâm ngọc linh ngâm với mật ong. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thực phẩm này là từ 21 - 26 độ C. Đây là mức nhiệt độ thích hợp để tạo nên sự hiệu quả của sâm ngâm mật ong cũng như đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài. Ngoài ra, như đã nói, để bảo quản tốt nhất cũng cần để sản phẩm ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng hay mưa gió.

Tuyệt đối không nên để sâm ngọc linh ngâm với mật ong gần kệ bếp nấu ăn vì sẽ khiến sâm và mật ong bị biến chất do nhiệt độ cao. Ngoài ra, người dùng cần lưu ý tránh để hũ ngâm sâm trên sàn hoặc nền đất vì sẽ khiến bình ngâm bị vón cục do đóng đường, khó sử dụng được lâu.

Lưu ý khi sử dụng sâm ngọc linh ngâm mật ong

Mặc dù sâm ngọc linh ngâm với mật ong mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe con người nhưng sản phẩm vẫn hạn chế sử dụng cho một số đối tượng. Bạn cần lưu ý một số điều trước khi sử dụng loại thực phẩm này như sau:

  • Không sử dụng cho mẹ bầu do trong sâm ngọc linh chứa nhiều hoạt chất làm tăng nội tiết tố sinh dục. Nó có thể gây co bóp thành tử công nên cần tránh cho phụ nữ đang mang thai dùng sâm ngọc linh ngâm với mật ong. 

  • Không dùng sâm ngọc linh cho người đau bụng tiết tả, thể hàn vì sẽ gây nguy hiểm 

  • Không dùng sâm ngọc linh nói chung cho trẻ dưới 14 tuổi có thể trạng yếu ớt, sức khỏe suy nhược, trẻ còi xương,... 

  • Không dùng sâm ngọc linh ngâm mật ong vào buổi tối vì có thể gây tác dụng phụ như làm khó ngủ vì các tinh chất trong sâm sẽ kích thích hệ thần kinh

Mua các sản phẩm sâm ngọc linh tại VinaRi

Trên đây là hướng dẫn cách làm sâm ngọc linh ngâm với mật ong cũng như một số lưu ý về sử dụng và bảo quản sản phẩm. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian để ngâm sâm tại nhà, bạn có thể tham khảo các sản phẩm sâm ngọc linh ngâm mật ong nguyên chất, chất lượng tại VinaRi. Hệ thống cửa hàng Vina cam kết đem đến sản phẩm được chắt lọc từ củ sâm tự nhiên, mật ong rừng nguyên chất mang lại công dụng tốt nhất cho sức khỏe khách hàng. 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc mua hàng, vui lòng liên hệ VinaRi qua Hotline 1900 638 086 - 0917 084 686 để đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ bạn sớm nhất. Hoặc truy cập vào website https://www.vinari.com.vn/ để tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm. 
 

Viết bình luận của bạn: