So sánh xem tổ yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?
Tin tức

So sánh xem tổ yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?

Đăng: 02/11/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.

Tổ yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn? Đây cũng là một trong những câu hỏi muôn thuở của người tiêu dùng khi tìm hiểu về các loại tổ yến - sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Hệ thống yến sào Khánh Hòa VinaRi sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời bằng cách so sánh ưu và nhược điểm của 2 loại tổ yến trên nhé! 

1. Yến thô là dòng sản phẩm như thế nào? 

Trước khi biết yến thô yến tinh chế loại nào tốt hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về từng loại. Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng yến thô trước nhé!

Yến thô sẽ được bán ra thị trường ngay khi làm sạch cơ bản

Thực tế, yến thô là loại yến nguyên tổ, chúng vẫn sẽ còn nhiều lông, bụi bẩn và những tạp chất khác. Một số thông tin về dòng yến này mà bạn cần biết là: 

  • Dấu hiệu nhận biết: loại này cầm lên khá nặng tay, các sợi yến được khít chặt vào nhau và có mùi hơi tanh đặc trưng. Bạn cũng cần phải vệ sinh thật cẩn thận trước khi chế biến món ăn.

  • Thu hoạch: người bán sẽ thu hoạch yến thô bằng cách thủ công từ các vách đá gần biển hoặc nhà yến. Khi làm công việc này, thợ sẽ phải thận cẩn thận, tỉ mỉ để không làm vỡ tổ yến, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm và hình dáng của tổ. 

  • Sơ chế: sau khi thu hoạch xong, yến thô sẽ được trải qua công đoạn làm sạch bụi bẩn và tạp chất bằng tay. Do đó, phần lông yến và một số tạp chất nhỏ khác vẫn sẽ còn sót lại trên tổ. 

Xem thêm: https://www.vinari.com.vn/yen-tinh-che

2. Dòng sản phẩm yến tinh chế có đặc điểm ra sao? 

 

 

Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn? Ưu và nhược điểm của yến tinh chế

Yến tinh chế có nguồn gốc từ yến thô nhưng đã trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Đương nhiên, mọi công đoạn đều được thực hiện bởi những người đã được đào tạo một cách bài bản và nhiều kinh nghiệm. 

Những thông tin liên quan đến dòng yến này mà bạn cần biết là: 

  • Dấu hiệu nhận biết: tổ yến tinh chế thường được làm sạch và định hình lại bằng khuôn. Khi quan sát kỹ, sợi yến có màu trắng đục đẹp mắt, không còn lông hay bất kỳ tạp chất nào trên đó. Những tai yến tinh chế thường khá nhẹ, sờ vào hơi thô và sần sùi nhưng không bị khô. 

  • Quy trình sản xuất dòng yến tinh chế: quy trình này sẽ bao gồm nhiều bước. Đầu tiên là kiểm tra nguồn yến thô, ngâm và loại bỏ toàn bộ tạp chất tạp chất (lông, nấm mốc, các vi sinh vật có hại,...). Sau đó, tổ yến sẽ được đem đi rửa sạch, sấy khô, khử trùng, kiểm tra chất lượng và đóng gói thành phẩm cuối cùng. 

3. Vậy yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?

So sánh nhanh yến sào và yến tinh chế 

Để biết được câu trả lời chính xác, chúng tôi sẽ thực hiện so sánh 2 dòng yến này qua bảng sau: 

 

Yến thô

Yến tinh chế

Ưu điểm

- Nguyên chất: Do không xử lý qua hóa chất, yến vẫn giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng tự nhiên. 

- Giá trị dinh dưỡng cực cao: trong yến thô chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như protein, khoáng chất, axit amin và các nguyên tố vi lượng. 

- Khó để làm giả: bởi vì có hình dạng và đặc điểm riêng biệt, cho nên yến thô rất khó để làm giả.

- Giá thành cao: dòng yến này thường có giá bán cao hơn yến tinh chế. Nguyên nhân là do quy trình thu hoạch và sơ chế bằng phương pháp thủ công.

- Tiện lợi, yến tinh chế đã được làm sạch cẩn thận, cho nên bạn chỉ cần ngâm nở là có thể dùng được ngay. 

- Đẹp mắt: sợi yến dài, có màu trắng đục và không còn lẫn tạp chất, rất thích hợp để làm quà tặng. 

- Đa dạng sản phẩm: loại yến này có khá nhiều dạng, chẳng hạn như tổ yến, yến vụn, yến sợi,...

Nhược điểm

- Có nhiều tạp chất: yến thô vẫn còn lông và tạp chất, cho nên người tiêu dùng cần tốn nhiều thời gian để làm sạch trước khi chế biến các món ăn. 

- Thời gian sơ chế lâu: sau khi mua về, bạn cần ngâm yến trong nước trong thời gian khá dài và nhặt sạch lông. Do đó, sản phẩm này không phù hợp với những bạn bận rộn. 

- Không còn hương vị tự nhiên: một bộ phận người tiêu dùng cho rằng yến tinh chế đã làm mất đi hương vị đặc trưng của tổ yến tự nhiên. 

- Sản phẩm giả tràn lan: quá trình sản xuất có thể làm mất đi một số dưỡng nhất, cho nên yến tinh chế dễ dàng làm giả hơn yến thô. 

- Giá thành cao: bởi vì phải trả phí công nhân và máy móc xử lý, cho nên yến tinh chế thường có giá thành cao. 

Dựa vào bảng trên, chúng ta có thể thấy rằng cả 2 loại đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt, nhưng vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Việc bạn chọn mua loại nào sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu muốn loại giữ nguyên vẹn dưỡng chất và giá thành rẻ hơn thì chọn yến thô. Ngược lại, nếu bạn bận rộn thì nên mua yến tinh chế. 

Yến thô hay yến tinh chế đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng lại sở hữu những đặc điểm riêng biệt. Hy vọng bài viết hữu ích và bạn đã biết yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn. Click vào link này để tham khảo các sản phẩm yến sào chất lượng của VinaRi nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn: