Yến sào để được bao lâu?
Trà thái nguyên

Yến sào để được bao lâu?

Đăng: 09/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Nếu bạn thắc mắc yến sào để được bao lâu cũng như nên lựa chọn loại tổ yến nào thì không thể bỏ qua bài viết sau đây của VinaRi. 

Yến sào để được bao lâu? Đây là một trong những loại thực phẩm khan hiếm và quý giá mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều sản phẩm từ yến như yến chưng hoặc tổ yến. Trong đó, các loại chính vẫn là yến tươi, yến khô, yến tinh chế, yến thô,... Chung quy lại bao gồm yến tươi và yến khô dưới nhiều hình thức. Vậy, chúng khác nhau ra sao và lựa chọn cái nào sẽ tốt hơn? Các loại yến khi chưng xong sẽ bảo quản được trong bao lâu?

Yến tươi là gì?

Yến tươi

Yến tươi là loại yến đã trải qua quá trình sở chế, loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, lông của chim yến từ tổ yến thô. Các công đoạn xử lý, sơ chế này đòi hỏi người dùng phải kiên trì, tỉ mỉ và tốn khá nhiều thời gian, công sức thực hiện. Nó được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi sản phẩm tiện lợi, có thể sử dụng nhanh chóng, đơn giản mà không cần sơ chế phức tạp. 

Việc sử dụng các loại sản phẩm từ tổ yến cũng cần lưu ý một số đặc điểm cơ bản để đánh giá và phân biệt được chất lượng sản phẩm. Trong đó, yến tươi có đặc điểm là sợi yến trắng trong, các sợi yến được hình thành theo hình dạng lớp mỏng, xếp chồng lên nhau. Kết cấu như vậy được thực hiện ở cả 2 tai yến. Trong đó, phần dày là phần bám chắc ở các vách đá nơi khai thác. Sản phẩm sau khi ngâm nước và sơ chế sẽ thấy được các lớp với nhau.

Ngoài ra, các sản phẩm từ yến tươi còn có mùi vị khá tanh, bạn có thể nhận biết qua vị đặc trưng, rõ rệt của chúng. Mùi tanh này này có thể hạn chế hơn khi bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi tổ yến tươi không được bảo quản lạnh thì mùi tanh đặc trưng vẫn trở lại như thường. Đây chính là điểm đặc biệt giúp người dùng phân biệt được yến thật và yến giả.

Chưa hết, yến tươi cũng có độ đàn hồi tốt, yến khi sờ vào sẽ cảm thấy hơi nhầy nhưng không nhão nhoét, bỏ đứt. Đây là đặc điểm giúp bạn đánh giá được yến tươi chất lượng và yến tươi bị quá hạn hay có thể tiếp tục bảo quản hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể xác định được chất lượng của yến tươi khi mua cũng như biết được yến sào để được bao lâu. 

Bên cạnh đó, khi ngâm yến tươi với nước, yến sẽ nở ra gấp 3 - 4 lần so với ban đầu. Điểm đặc trưng này cũng giúp bạn phân biệt được chất lượng yến tốt hay không. Nếu yến không nở thì khả năng cao đó là yến kém chất lượng. Bạn cần cẩn trọng trước khi quyết định mua về sử dụng.

Yến khô là gì?

Yến khô

Yến khô hay còn được hiểu là yến thô, yến tinh chế. Đây chính là loại tổ yến nguyên thuỷ còn lông. Yến khô nguyên chất 100% được thu hoạch, khai thác trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến lâu đời. Loại yến sào này chưa trải qua quá trình sở chế hoặc chúng chỉ được xử lý sơ bộ nên vẫn giữ lại lông chim yến và các tạp chất trên tổ yến. 

Yến tinh chế là một loại khác của yến khố, đó là tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và tạp chất bám trong tổ yến. Nó còn trải qua quá trình sấy lạnh và ép khuôn. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác một chút so với tổ yến khô ban đầu. 

Trước khi chế biến món ăn với yến khô, người dùng cần làm sạch, xử lý lông chim yến và tạp chất trên tổ yến. Sau đó, cần ngâm tổ yến trong khoảng thời gian thích hợp để yến nở đều, không bị mềm nhũn và tan khi chưng. 

Yến sào để được bao lâu khi đã chưng và cách bảo quản như thế nào?

Đối với yến tươi chưng 

Yến tươi chưng 

Không khác gì các loại yến chưng công nghiệp, yến tươi sau khi chưng có hàm lượng tổ yến phục vụ cho giải khát và bổ sung dinh dưỡng. Yến chưng tươi đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Sau khi chưng sẽ có hương vị đặc trưng, hương thơm tự nhiên và vị giòn dai của từng sợi yến. Yến tươi thường được người dùng mua về để chưng và ăn ngay. Do đó, thời gian bảo quản yến tươi chưng thường khá ngắn. Vậy, yến sào để được bao lâu? Trung bình thời gian bảo quản yến tươi chưng chỉ trong 1 - 3 ngày đối với điều kiện thường và khoảng 1 tuần nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mặc dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu không bảo quản yến đã chưng đúng cách thì yến cũng sẽ mất dần đi những dưỡng chất quý hiếm vốn có. Do đó, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản yến tươi chưng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị như sau.

Bảo quản yến tươi như thế nào?

Yến sào tươi sau khi chưng cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, mát mẻ, tốt nhất là nhiệt độ thường từ 25 - 32 độ C. Tránh để yến tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng yến. Vậy, yến sào để được bao lâu? Câu trả lời là có thể bảo quản và sử dụng yến tươi chưng trong 3 ngày. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các nguyên liệu dùng để chưng kèm yến như hạt sen, lá dứa, táo đỏ, củ gừng,... cũng có thể ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của yến tươi sau khi chưng khi để trong điều kiện nhiệt độ thường. 

Để bảo quản yến sào hiệu quả nhất, bạn nên chưng tươi và dùng ngay hoặc cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (7 - 15 độ C) và sử dụng hết trong vòng 7 ngày 

Trường hợp chưa có nhu cầu sử dụng ngay và muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để yến chưng vào ngăn cấp đông (0 độ C). Nó sẽ giúp giữ được yến lâu hơn, lên đến 30 ngày.

Đối với yến khô chưng

Yến khô chưng

Đối với yến thô, thời gian ngâm và làm sạch sẽ là 60 - 150 phút tùy vào độ tuổi của từng tổ yến. Thời gian chưng yến khô khá nhanh, khoảng 15 - 20 phút nhưng với yến đảo thì thời gian nhặt lông và ngâm yến sẽ lâu hơn, khoảng 120 180 phút. Sau đó yến được chưng với thời gian lý tưởng, khoảng 30 - 40 phút để đảm bảo độ chín và giữ nguyên được chất dinh dưỡng quý hiếm có trong yến. 

Để thưởng thức món ăn bổ dưỡng và thơm ngon từ yến khô, thời hạn sử dụng và cách bảo quản yến là yếu tố cần quan tâm. Người tiêu dùng cần nắm được yến sào để được bao lâu cũng như cách bảo quản tổ yến khô hợp lý. Nhằm tránh làm mất giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất. 

Yến sào để được bao lâu?

Mỗi loại yến khô sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, phụ thuộc vào cách sơ chế, độ tuổi của chúng. Trong đó, tổ yến khô là tổ yến còn lông nguyên chất 100%, chỉ mới làm sạch bụi bẩn sơ bộ. Khi chưa được khai thác, hạn sử dụng của loại yến này được xem là vô hạn. Ở môi trường tự nhiên, bất kể thời tiết và khí hậu như thế nào thì tổ yến vẫn đảm bảo ngon và dai, không bị hư hỏng hay tác động gì đến bên trong. 

Tuy nhiên, sau khi đã khai thác và chế biến chưng yến khô thì nên dùng hết yến trong vòng 2 - 3 ngày. Bên cạnh đó, nếu không sử dụng hết thì cần chú ý bảo quản đúng cách. Bạn có thể để tổ yến khô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm cao. Tuyệt đối không để yến ở nơi quá nóng hoặc quá kín sẽ dễ khiến vi khuẩn, nấm sinh sối và phát triển. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tổ yến trong hộp kín sau khi đã sấy khô. Hoặc cho vào các túi nilon đã được hút chân không.

Nên lựa chọn yến tươi hay yến khô sẽ tốt hơn?

Nên chọn yến tươi hay yến khô?

Như vậy bạn đã biết yến sào để được bao lâu, tùy vào từng loại yến và tính chất khô, tươi mà chúng có thời gian bảo quản khác nhau. Vậy, đâu là sự lựa chọn tốt hơn? Tùy vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn yến khô hoặc yến tươi. Nếu bạn không có nhiều thời gian, là người bận rộn thì yến tươi sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Yến tươi có thể mua về chưng ngay cùng với các nguyên liệu khác như hạt sen, đường phèn, lá dứa, long nhãn,... một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. 

Tuy nhiên, về phần bảo quản thì yến tươi khó bảo quản hơn và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn. Ngược lại, yến khô sẽ tốn thời gian nhặt lông, xử lý sạch sẽ tạp chất và bụi bẩn trước khi sử dụng. Bù lại, bạn có thể dễ dàng bảo quản yến khô với thời gian khá lâu và phương thức bảo quản cũng nhanh hơn. 

Đơn vị cung cấp yến tươi và yến khô chất lượng, đáng tin cậy tại TP.HCM

Mua hàng tại VinaRi uy tín, chất lượng

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua yến khô, yến tươi? Bạn lo lắng mua nhầm yến giả, yến kém chất lượng? trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp các sản phẩm tổ yến với nhiều mức giá khác nhau và người tiêu dùng không trang bị kiến thức sẽ khó mà phân biệt được đâu là yến chất lượng, đâu là yến trộn. Tại TPHCM, VinaRi chính là đơn vị cung cấp các sản phẩm yến sào mà bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm. Đến với VinaRi, khách hàng luôn được cam kết các tiêu chí:

  • Yên thật 100%, không pha lẫn tạp chất và làm giả yến 

  • Không tẩy trắng yến 

  • Khách hàng thoải mái yêu cầu bồi thường nếu phát hiện VinaRi cung cấp sản phẩm yến giả, yến kém chất lượng. 

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến yến như yến sào để được bao lâu, chế biến và bảo quản như thế nào,.. Đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Hotline 1900 638 086 - 0917 084 686 để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ bạn. Hệ thống yến sào VinaRi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng từ A - Z. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các sản phẩm từ yến sào dinh dưỡng và thơm ngon như yến chưng đường phèn, nước yến, nước yến cho trẻ em,... tại website của VinaRi.

VinaRi hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Viết bình luận của bạn: