Yến thô và yến tinh chế khác nhau như thế nào? Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế?
Tin tức

Yến thô và yến tinh chế khác nhau như thế nào? Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế?

Đăng: 29/08/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.

Với những người sử dụng yến sào thì tốt nhất phải phân biệt được yến thô và yến tinh chế. Vậy câu hỏi đặt ra là: Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế? Bài viết dưới đây sẽ phân tích yếu tố thiệt hơn của 2 sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo để tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Yến thô và yến tinh chế khác nhau như thế nào?

Chắc chắn câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm. Bởi sản phẩm từ yến luôn luôn là chủ đề nóng với tất cả mọi người. Vậy sự khác biệt của 2 sản phẩm này là gì?  

Với yến tinh chế. 

  • Độ sạch: Trắng sạch, không còn lông và bụi bẩn. 

  • Hình dạng: Yến tinh chế vẫn còn nguyên dạng tổ yến nhưng các sợi đều nhau và có màu trắng tinh, nhìn khá đẹp và bắt mắt. 

Đặc điểm của yến tinh chế

  • Mức độ dinh dưỡng của yến tinh chế sẽ bị hao hụt mất 5-10% so với yến thô.

  • Sợi yến: Bản khá to, thô và dày. Bởi chúng đã trải qua giai đoạn sơ chế là ngâm rửa nên yến đã bị nở ra nên không còn nguyên bản. 

  • Mùi vị: Mùi sẽ ít nồng hơn vì đã trải qua quá trình sơ chế. 

  • Bảo quản: Yến tinh chế được bảo quản trong hộp kín và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Với yến tinh chế đã trải qua quá trình ngâm, rửa và làm sạch nên cần phải để khô ráo rồi mới được đựng vào hộp kín. Tốt nhất nên để ở ngăn mát trong tủ lạnh nếu chưa dùng đến. Nếu để lâu hơn thì nên bảo quản trong ngăn đá. 

  • Cách sử dụng: Chỉ cần ngâm nước và nấu là có thể sử dụng được ngay. 

Với yến thô. 

  • Độ sạch: Còn bám nhiều bụi bẩn, lông yến và có khi còn lẫn cả lông chim. 

  • Hình dáng: Yến thô vẫn giữ được nguyên hình dạng nguyên bản là tổ yến ban đầu. 

  • Mức độ dinh dưỡng trong yến thô: Vẫn giữ được nguyên vẹn 100% giá trị dinh dưỡng. 

  • Sợi yến: Sợi yến khá mỏng, mảnh và khít lại với nhau. Vì chúng chưa trải qua quy trình sơ chế.

Đặc điểm của tổ yến thô

  • Mùi vị: Yến thô có mùi nồng, tanh. 

  • Cách bảo quản: Nên đặt ở nơi khô ráo, có nhiệt độ thích hợp. Tuy nhiên, không nên đặt ở nơi quá kín hoặc ẩm thấp. Bởi vi khuẩn có thể phát sinh và nấm mốc sẽ phát triển. 

  • Cách sử dụng: Cần phải nhặt long, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất trước khi sử dụng. 

Với những phân tích trên, chúng ta nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế? Dưới góc độ là khách hàng thì người mua hàng sẽ phải căn cứ vào nhu cầu thực tế để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Cụ thể, phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp các bạn tìm ra đáp án. 

Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế? 

Trước tiên các bạn cần phải xác định xem ưu và nhược điểm của 2 loại sản phẩm này là gì để làm căn cứ chọn sản phẩm. Cụ thể là:

Ưu và nhược điểm của Yến tinh chế. 

  • Độ hao hụt về dinh dưỡng: Với các tổ yến đã rút lông thì hàm lượng dinh dưỡng bị hao hụt ước tính sẽ là 5-10%. Bởi khi làm sạch, tổ yến đã được ngâm vào nước để làm sạch. Với những nơi không đảm bảo về điều kiện sơ chế thì hàm lượng hao hụt sẽ càng nhiều. Nếu bạn không biết cách sơ chế thì tốt nhất nên chọn yến tinh chế để sử dụng. 

Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế?

  • Sự tiện lợi: Yến tinh chế mưa về có thể sử dụng ngay. Người mua sẽ không cần nhặt lông, làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm và chưng cất yến là có thể sử dụng ngay. Với những người bận rộn thì đây là giải pháp hữu hiệu nhất. 

  • Độ nở: Yến tinh chế có độ nở ít hơn so với yến thô. Khi mua, bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn sản phẩm sao cho kinh tế. Nếu dùng cho gia đình thì mua yến tinh chế ít khả thi hơn. 

  • Rủi ro yến giả: Cả yến thô và yến tinh chế đều có rủi ro mua phải yến giả. Tuy nhiên, tỉ lệ mua yến tinh chế sẽ cao hơn rất nhiều. Bởi sản phẩm có thể bị pha trộn bởi bột, đường, mủ trôm, bún tàu... Đây là những phụ gia có thể làm gia tăng trọng lượng cho yến.

Ưu điểm và nhược điểm của yến thô.

  • Ưu điểm: tổ yến đảm bảo nguyên chất là 100%. Sản phẩm ít bị pha trộn và làm giả. Độ nở của yến thô khá cao, có thể gấp từ 4 – 5 lần. Với sợi yến sẽ dai, giòn và giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí tiêu dùng. Đặc biệt là giá trị dinh dưỡng của yến thô khá cao, rất có lợi cho sức khỏe. 

  • Nhược điểm: yến thô còn nguyên lông và bụi bẩn nên việc làm sạch sẽ rất mất thời gian. Xét về ngoại hình thì sản phẩm không đẹp mắt. Trọng lượng bị hao hụt nhiều vì quá trình làm sạch tổ yến thô. 

Qua bài viết, bạn nghĩ sao về việc cân nhắc nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế? Chắc chắn, các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào? Hy vọng, người tiêu dùng sẽ lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp. 


 

Viết bình luận của bạn: